Xem Nhiều 12/2022 #️ Nấm Âm Đạo Và Những Bạn Cần Biết Về Bệnh / 2023 # Top 20 Trend | Vanhoaamthucviet.com

Xem Nhiều 12/2022 # Nấm Âm Đạo Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết Về Bệnh / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nấm Âm Đạo Và Những Bạn Cần Biết Về Bệnh / 2023 mới nhất trên website Vanhoaamthucviet.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiễm nấm âm đạo hay do nấm là tình trạng nấm phát triển quá mức ở vùng âm đạo. Hậu quả của tình trạng viêm là gây đau rát, tiết dịch âm đạo và ngứa ngáy ở vùng âm đạo và âm hộ – cơ quan sinh dục ngoài ở nữ giới.

Đây là bệnh lý thường gặp. Khoảng 75% phụ nữ nhiễm nấm âm đạo ít nhất 1 lần trong đời. Có nhiều phụ nữ tái phát từ 1 đến 2 lần và những cơ địa đặc biệt còn tái phát nhiều hơn. Dù không được xem là bệnh lây qua đường tình dục, nhưng nhiễm nấm thường hay xảy ra sau lần quan hệ tình dục đầu tiên. Nhiễm nấm âm đạo cũng có thể quan đến quan hệ tình dục đường miệng – sinh dục.

Dùng thuốc đúng và đủ có thể hiệu quả để điều trị nhiễm nấm thông thường và không biến chứng. Tuy nhiên, nếu nấm tái phát nhiều lần (4 lần trở lên trong vòng 1 năm), bác sĩ sẽ đề nghị tìm nguyên nhân và điều trị dài hơn.

Hầu hết viêm âm đạo do nấm gây ra bởi nấm Candida albicans. Thông thường, vùng âm đạo có hệ khuẩn cân bằng giữa nấm và các vi khuẩn thường trú. Vi khuẩn thường trú Lactobacillus có nhiệm vụ ngăn chặn sự phát triển quá mức của nấm. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ, sự phát triển quá mức của nấm hoặc sự xâm nhập của chúng vào các lớp tế bào niêm mạc âm đạo có thể gây ra viêm âm đạo.

Có những yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng mất cân bằng này. Chẳng hạn như:

Sử dụng thuốc kháng sinh. Vài loại thuốc kháng sinh có thể gây mất cân bằng hệ khuẩn âm đạo.

Đái tháo đường không kiểm soát.

Sử dụng các loại thuốc có chứa hormone làm tăng estrogen quá mức (nội tiết tố nữ).

Candida albicans là loại nấm thường gặp nhất, nên được gọi là nấm điển hình. Những loại nấm khác gây viêm âm đạo được xếp loại viêm âm đạo có biến chứng. Những loại nấm này thường khó điều trị và cần sử dụng những loại thuốc mạnh hơn.

Ngứa ngáy, khó chịu vùng âm đạo và âm hộ.

Cảm giác nóng rát “cô bé”, đặc biệt lúc quan hệ hay đi tiểu.

Sưng và đỏ vùng âm đạo.

Đau, khô rát vùng âm đạo; nhất là khi quan hệ tình dục.

Dịch tiết âm đạo là những mảng trắng dày, bở; nhìn giống như những mảng phô mai.

Viêm âm đạo do nấm được chia thành hai dạng, biến chứng và không có biến chứng. Nếu có một trong các tình trạng sau, viêm âm đạo được xếp loại có biến chứng:

Các triệu chứng ở mức độ nặng. Viêm đỏ nặng nề âm đạo dẫn đến âm đạo có những vết loét hay vết nứt gây đau.

Nhiễm nấm tái phát 4 lần hoặc hơn trong một năm.

Viêm âm đạo do nấm không điển hình, tức không phải do Candida albicans.

Xảy ra trên phụ nữ mang thai.

Nấm âm đạo trên bệnh nhân đái tháo đường không kiểm soát tốt.

Có tình trạng suy giảm miễn dịch do dùng thuốc hoặc do bệnh lý như HIV.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu:

Đây là lần đầu bạn có bất kỳ triệu chứng nào.

Triệu chứng không giảm sau khi điều trị bởi các thuốc không kê đơn.

Có một trong các tình trạng thuộc xếp loại viêm âm đạo do nấm có biến chứng.

Để giảm nguy cơ viêm âm đạo do nấm, hãy sử dụng quần lót vừa vặn và thấm hút tốt.

Những yếu tố sau cũng có thể làm nặng hơn tình trạng viêm âm đạo, bạn cần tránh:

Mặc quần quá bó, quá chật.

Thụt rửa âm đạo. Thói quen này không giúp làm sạch âm đạo mà còn làm mất đi những vi khuẩn thường trú bảo vệ vùng kín.

Sử dụng các sản phẩm có chất tạo mùi, như các chất tẩy rửa, nước hoa vùng kín, băng vệ sinh hay tampon có hương thơm.

Tắm nước quá nóng hoặc vệ sinh vùng kín bằng nước quá nóng.

Sử dụng kháng sinh không đúng chỉ định.

Măc quần áo ẩm ướt. Mặc quần bơi hoặc quần áo tập trong thời gian dài.

Để chẩn đoán viêm âm đạo do nấm, bác sĩ sẽ:

Hỏi về tiền sử bệnh lý. Bao gồm các thông tin chung về tình trạng sức khỏe, các bệnh lý nội khoa. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về tình trạng quan hệ tình dục, tiền sử nấm âm đạo và các bệnh lây qua đường tình dục khác.

Khám vùng chậu. Bác sĩ sẽ khám vùng cơ quan sinh dục ngoài để kiểm tra tình trạng viêm. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt dụng cụ gọi là mỏ vịt vào trong âm đạo để quan sát được rõ hơn phía bên trong.

Xét nghiệm dịch tiết âm đạo. Bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch tiết để làm xét nghiệm xem loại nấm nào gây viêm âm đạo. Xác định chủng nấm sẽ giúp bác sĩ có phác đồ điều trị hiệu quả hơn, đặc biệt khi tái phát hay có biến chứng.

Điều trị viêm âm đạo do nấm tùy thuộc vào độ nặng của triệu chứng và mức độ tái phát có thường xuyên hay không.

Với triệu chứng nhẹ đến vừa và ít tái phát, bác sĩ thường sẽ yêu cầu:

Điều trị ngắn ngày thuốc đặt âm đạo. Các thuốc kháng nấm sử dụng trong vòng 3 đến 7 ngày thông thường sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm. Thuốc kháng nấm có thể ở dạng kem, dạng thuốc mỡ hoặc dạng viên đặt.

Điều trị liều thuốc uống duy nhất. Bác sĩ có thể kê đơn một liều thuốc kháng nấm đường uống. Với triệu chứng nặng, có thể cần điều trị nhiều ngày hơn với số liều và số ngày nhiều hơn.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc kháng nấm đường uống liều cao. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có điều trị phù hợp.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng không giảm sau điều trị hoặc bạn tái phát trong vòng 2 tháng.

Nếu triệu chứng ở mức độ nặng, hoặc tái phát thường xuyên, bác sĩ sẽ cần phác đồ điều trị mạnh tay hơn.

Thuốc đặt âm đạo dài ngày. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng nấm mỗi ngày trong vòng 2 tuần, sau đó mỗi liều một tuần trong vòng 6 tháng. Cần tuân thủ điều trị để đạt hiệu quả cũng như giảm tái phát.

Thuốc kháng nấm đường uống đa liều.

Tìm nguyên nhân hoặc yếu tố nguy cơ gây viêm âm đạo do nấm có biến chứng.

Nếu bạn đã từng điều trị nấm âm đạo trong quá khứ, hãy thông báo cho bác sĩ về thời gian mắc bệnh và điều trị như thế nào, trong bao lâu. Ngoài ra, hãy nói cho bác sĩ về tiền căn các bệnh lý phụ khoa hay các bệnh mà bạn dùng thuốc điều trị.

Liệt kê những triệu chứng mà bạn có. Thời gian và độ nặng của triệu chứng. Các triệu chứng này ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn như thế nào?

Mang theo các đơn thuốc phụ khoa cũ. Hãy liệt kê ngắn gọn những bệnh phụ khoa bạn đã mắc (nếu có) và đã điều trị như thế nào.

Các bệnh lý đang mắc (nếu có) và những thuốc đang dùng.

Tránh sử dụng tampons hoặc thụt rửa âm đạo trước khi khám phụ khoa.

Ghi nhớ những điều cần hỏi bác sĩ.

Tôi có cần điều trị không?

Thuốc được dùng như thế nào? Bao nhiêu liều một ngày và trong bao lâu?

Cần theo dõi những triệu chứng nào?

Khi nào cần tái khám?

Có cách nào phòng ngừa bệnh không?

Đừng ngại ngần, hãy hỏi bác sĩ những vấn đề khiến bạn lo lắng. Cần đảm bảo rằng bạn hiểu rõ cách dùng thuốc và tuân thủ việc điều trị đúng cách.

Nhiễm nấm âm đạo là tình trạng viêm âm đạo do nấm gây các triệu chứng như ngứa ngáy, khô rát âm đạo hay dịch tiết âm đạo trắng, dày như phô mai. Khi có bất kỳ triệu chứng nào, hãy đi khám tại bác sĩ phụ khoa để được điều trị thích hợp. Để ngừa nấm, bạn cần chú ý chọn quần lót vừa vặn, thấm hút tốt để giữ “cô bé” luôn thông thoáng. Không mặc quần lót ẩm ướt, quá chật và hạn chế thói quen thụt rửa âm đạo để bảo vệ vùng kín. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh! Bác sĩ Lê Mai Thùy Linh

Thuốc Đặt Âm Đạo Trị Nấm Candida Và Những Điều Cần Lưu Ý / 2023

Nấm candida hay còn gọi là nhiễm nấm âm đạo là một tình trạng bệnh phổ biến thường gặp do bao tử nấm Candida Albicans gây ra. Thuốc đặt âm đạo trị nấm candida có tác dụng kìm hãm, ức chế sự phát triển của nấm candida, đồng thời cân bằng môi trường trong âm đạo.

Thuốc đặt âm đạo OTC thường cần liều lượng ít hơn thuốc dạng kem nhưng có xu hướng giảm triệu chứng sớm hơn. Bác sĩ có thể đưa ra các phác đồ điều trị trong 14 ngày nếu tình trạng nhiễm trùng nấm men nặng hơn. Tùy thuộc vào tác dụng của thuốc, thường có thể mất khoảng 3 – 7 ngày để loại bỏ tình trạng nhiễm trùng.

Thuốc Fluomizin không chỉ điều trị nhiễm nấm candida mà còn có thể dùng để chữa nhiễm khuẩn âm đạo, viêm âm đạo do nấm.

Với các thành phần Polymyxin B Sulfate, Neomycin, Nystatin giúp kháng nấm, đặc biệt có hiệu quả cao đối với nấm candida. Với những phụ nữ có thai cần được tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc đặt âm đạo Mebines.

Thành phần chứa trong thuốc đặt Safaria bao gồm chloramphenicol, metronidazol và nystatin có công dụng giúp tiêu diệt nấm Candida, đồng thời hạn chế tình trạng ngứa rát khó chịu cho người bệnh.

Ngoài công dụng chữa nấm candida, thuốc đặt canesten còn có tác dụng trong những trường hợp viêm âm đạo do Trichomonas hay chảy máu âm đạo do nhiễm trùng. Đặc biệt thuốc Canesten cũng rất an toàn đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Cách đặt thuốc trị nấm candida vào âm đạo

Bước 2: Bạn lấy thuốc ra khỏi bao bì, đặt viên thuốc vào dụng cụ bơm.

Bước 3: Bạn nằm ngửa, kê mông lên cao bằng một chiếc gối, hai chân dang rộng ra. Sau đó, bạn nhẹ nhàng đưa dụng cụ bơm và nhấn đầu bơm thuốc để đẩy thuốc sâu vào trong âm đạo.

Bước 4: Sau khi đã đặt thuốc vào âm đạo, bạn rút dụng cụ bơm ra và rửa sạch tay bằng xà phòng nhẹ với nước ấm.

Đối với những người không sử dụng dụng cụ bơm, chị em hãy thực hiện đúng theo các bước như trên. Thay vì việc sử dụng dụng cụ, bạn sẽ sử dụng bao tay cao su sạch khuẩn, dùng ngón tay trỏ để đặt thuốc vào sâu bên trong khoảng hết ngón tay và khép chân lại, điều này giúp thuốc không bị chảy ra ngoài.

Những lưu ý khi dùng thuốc đặt âm đạo trị nấm Candida

Nên sử dụng băng vệ sinh để bảo vệ đồ lót khỏi bị rò rỉ thuốc.

Cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng chỉ dẫn của bác sĩ, ngay cả khi các triệu chứng biến mất.

Trong quá trình sử dụng, nếu bỏ lỡ một liều, bạn nên đợi cho đến thời điểm dùng liều tiếp theo, không được dùng nhân đôi liều.

Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất sử dụng thuốc đặt âm đạo là trước khi đi ngủ, điều này giúp hạn chế việc rò rỉ thuốc ra ngoài.

Cần chú ý đặt thuốc ở nơi mát mẻ để tránh bị tan chảy trước khi sử dụng. Một số loại thuốc phải được giữ trong tủ lạnh.

Có thể dùng thuốc đặt âm đạo trong thời kỳ kinh nguyệt, nhưng bạn cần sử dụng băng vệ sinh thay vì tampon.

Tóm lại, những người bị viêm âm đạo do nấm Candida cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và kê thuốc điều trị để tránh tình trạng bệnh tái đi tái lại nhiều lần và có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính. Đặc biệt, người bệnh không nên tự ý trị tại nhà vì sẽ khiến bệnh không khỏi hoặc nặng thêm, gây khó khăn cho quá trình điều trị sau đó.

Cách Chữa Nấm Âm Đạo Tại Nhà Đơn Giản Bạn Nên Biết Ngay / 2023

Chữa nấm âm đạo tại nhà bằng 4 mẹo phổ biến nhất

Trị bệnh nấm âm đạo bằng lá trầu không

Rửa sạch một nắm lá trầu, vò nát, cho vào nồi nước đun sôi khoảng 15 phút. Cho thêm một chút muối vào nồi, khuấy tan và đổ nước ra chậu. Đợi nước nguội bớt rồi tiến hành xông hơi vùng kín 2-3 lần/tuần.

Rửa sạch lá trầu, cho vào nồi nước đun sôi, để nguội rồi dùng nước này rửa bên ngoài vùng kín tuần 2-3 lần.

Chữa nấm âm đạo tại nhà bằng tỏi

Không chỉ là một trong những nguyên liệu dùng để nấu ăn hàng ngày, tỏi còn được xem là “thần dược” giúp điều trị bách bệnh, trong đó có nấm âm đạo.

Sở dĩ như vậy bởi theo quan niệm Đông y, tỏi có tính ấm, vị cay có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hô hấp, giải độc, chống viêm. Nếu sử dụng tỏi điều trị nấm âm đạo, tình trạng ngứa vùng kín, huyết trắng ra nhiều, rối loạn kinh nguyệt hay khí hư có mùi hôi,… sẽ giảm đáng kể.

Giã nhuyễn 4-5 nhánh tỏi, hòa tan nước ép trong một cốc nước ấm. Lấy ray lọc bỏ hết phần bã tỏi, dùng nước ép đó lau rửa, vệ sinh vùng kín đều đặn 2 lần/ngày trong vòng 1 tuần

Dùng kim luồn một sợi chỉ qua một nhánh tỏi đã bóc sạch vỏ để cố định rồi đặt tỏi vào âm đạo vào buổi tối trước khi đi ngủ. Sáng hôm sau, cầm lấy sợi chỉ và kéo nhánh tỏi ra ngoài rồi vệ sinh thật sạch vùng kín

Băm nhuyễn 1-2 tép tỏi để lấy nước cốt, hòa tan nước cốt với sữa chua không đường, cho thêm chút nước sạch để pha loãng dung dịch. Dùng hỗn hợp đó lau rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín khoảng 5 phút rồi rửa lại sạch bằng nước. Thực hiện đều đặn mỗi ngày cho đến khi trị khỏi nấm âm đạo.

Điều trị nấm âm đạo bằng lá lốt

Theo Đông y, lá lốt có vị cay, tính ấm thường được sử dụng để chữa một số bệnh điển hình như đau bụng, đau đầu, đau răng, đau nhức xương khớp, tiêu chảy,… Đặc biệt, trong lá và thân của nó chứa ancaloit và tinh dầu có công dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau giúp giảm thiểu các dấu hiệu nấm âm đạo như khí hư ra nhiều, ngứa vùng kín,…

Mọi người có thể dùng lá lốt chữa nấm âm đạo tại nhà bằng cách rửa sạch nắm lá lốt, vò nát cho vào nổi. Thêm phèn chua, nghệ tươi, một chút muối và đổ ngập nước tầm 2 đốt tay rồi đun sôi. Gạn một phần nước dùng để rửa vùng kín, phần nước còn lại mọi người đun sôi tiếp, sau đó để nguội bớt và tiến hành xông hơi vùng kín. Lặp lại hành động này 2-3 lần/tuần.

Chữa bệnh viêm nhiễm âm đạo bằng ngải cứu

Với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm mạnh, lá ngải cứu được xem như một dược liệu quý giúp điều trị bệnh phụ khoa nói chung và nấm âm đạo nói riêng. Cách thức thực hiện như sau:

Rửa sạch 25g lá ngải cứu tươi, cho thêm một nhánh gừng và chút muối vào nồi đun sôi. Đổ nước ra chậu và xông hơi vùng kín 2-3 lần/tuần, bệnh sẽ cải thiện rõ rệt.

Rửa sạch lá ngải cứu, vò nát, cho vào nồi nước đun sôi với 600ml. Đun đến khi nước thuốc còn khoảng 100ml thì tắt bếp, chia là 3-4 lần/ngày.

Bên cạnh 4 cách kể trên, chị em có thể chữa nấm âm đạo bằng lá bàng, sữa chua,… cũng giúp “đẩy lùi” bệnh. Tuy nhiên, khi áp dụng các mẹo điều trị nấm âm đạo, chị em cần thực hiện theo đúng hướng dẫn để tránh gặp phải tác dụng phụ.

Lưu ý khi áp dụng mẹo điều trị nấm âm đạo tại nhà

Khi chữa nấm âm đạo tại nhà bằng mẹo dân gian, chị em cần nhớ:

Nên thăm khám, kiểm tra mức độ bệnh nấm âm đạo và tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia trước khi tiến hành bởi các mẹo này chỉ thích hợp cho tình trạng nấm âm đạo nhẹ.

Khi xông hơi, mọi người cần chú ý ngồi không quá gần cũng quá xa chậu nước để tránh bị bỏng hơi nước

Khi dùng nước ép tỏi, lá trầu không, ngải cứu,… rửa vùng kín, chị em nhớ chỉ nên lau rửa nhẹ nhàng bên ngoài, không thụt sâu vào bên trong âm đạo

Kết hợp mẹo dân gian điều trị nấm âm đạo tại nhà, chị em cần chú ý chế độ ăn uống, vệ sinh sạch sẽ vùng kín mỗi ngày, kiêng quan hệ tình dục, tránh mặc quần lót chật,…

Tuy nhiên chị em cần hiểu rằng mẹo dân gian không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Muốn trị khỏi viêm âm đạo phái nữ cần tìm kiếm một bài thuốc đặc trị an toàn và hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị như thuốc tây, viên đặt phụ khoa, đông y,… để chị em lựa chọn.

Tây y có thể đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng của bệnh nhưng không thật sự an toàn với phụ nữ trong thời kỳ thai sản. Ngoài ra nếu lạm dụng thuốc người bệnh có thể gặp phải các tác dụng không mong muốn. Đó cũng là lý do mà đông y là phương pháp được chị em tin dùng hơn.

Y học cổ truyền quan niệm viêm âm đạo phát sinh từ vi khuẩn hoặc do sự mất cân bằng trong quá trình ăn uống sinh hoạt. Vì vậy để trị dứt điểm bệnh đông y sẽ lương huyết, giải độc, tiêu viêm, thanh thấp nhiệt và diệt trừ tận gốc hại khuẩn.

Vận dụng đúng cơ chế điều trị này, từ gần 150 trước các lương y dòng họ Đỗ Minh đã tìm tòi, nghiên cứu phát triển bài thuốc. Người có công lớn nhất trong việc tạo ra bài thuốc chữa viêm phụ khoa của Đỗ Minh Đường đó chính là lương y Đỗ Thị Hiển – Truyền nhân đời thứ 4 dòng họ Đỗ Minh. Bà đã tìm tòi, hoàn thiện bài thuốc cho phù hợp với thể trạng, bệnh lý ở từng người. Chi tiết nguồn gốc ra đời bài thuốc.

Hiện bài thuốc được lương y Đỗ Minh Tuấn – truyền nhân đời thứ 5 kế thừa, ông đã cùng các cộng sự tại nhà thuốc tối ưu, cải tiến bài thuốc theo hướng điều trị 3 không: không tác dụng phụ, không xâm lấn, không gây tổn thương, các lương y đã phối hợp tổng hòa 4 bài thuốc nhỏ trong một liệu trình điều trị.

Phụ Khang Đỗ Minh có tác dụng: đẩy lùi tế bào chết hoại tử, huyết trắng bệnh lý, tiêu viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, khử mùi hôi, chống khô rát và làm hồng vùng kín

Ưu điểm của bài thuốc là bào chế hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, an toàn với sức khỏe và phù hợp với cả phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Đồng thời khi bào chế thành dạng bình xịt và viên nén nên người bệnh sử dụng rất dễ dàng. Đây cũng là yếu tố giúp bài thuốc nhận được sự đánh giá tích cực của các chuyên gia và đưa nhà thuốc Đỗ Minh Đường nhận được giải thưởng “Sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng” năm 2017.

Với những nỗ lực đóng góp cho nền y học dân tộc, nhà thuốc đã trở thành đơn vị đồng hành thực hiện nhiều chương trình sức khỏe. Trong đó Vì sức khỏe của bạn của đài truyền hình Hà Nội là chương trình nổi bật có sự tham gia của Đỗ Minh Đường trong vai trò cố vấn về bệnh phụ khoa.

Những Phương Pháp Điều Trị Bệnh Nấm Phổi Bạn Nên Biết / 2023

Bệnh nấm phổi thường có những triệu chứng tương đối giống với bệnh lao phổi. Chính vì vậy nếu không thực hiện những xét nghiệm cần thiết và áp dụng những phương pháp điều trị bệnh nấm phổi đúng cách thì bệnh sẽ trở nên nặng hơn và nguy cơ cao dẫn đến tử vong.

Các xét nghiệm cần thiết

Để xác định bệnh nấm phổi và chẩn đoán một cách chính xác nhất, các bác sĩ chuyên khoa thường áp dụng một số xét nghiệm cận lâm sàng sau

Phương pháp chụp X-quang phổi thẳng là phương pháp được áp dụng ngay từ đầu và cần thiết vì phương pháp này cung cấp rất nhiều thông tin của bệnh cũng như giai đoạn phát triển để có những biện pháp điều trị bệnh nấm phổi kịp thời và chính xác nhất.

Bên cạnh đó phương pháp này còn cho ta nhìn thấy rõ những u nấm phổi là một hình khối tròn, đặc nằm trong một hang lao có hình bầu dục hoặc hình cầu. Với phương pháp chụp X-quang phổi thẳng cho phép chúng ta xác định được bệnh chuẩn xác đến 90%.

Chụp X-quang với máy điện toán cắt lớp

Phương pháp này còn gọi là còn gọi là chụp CT, dùng để thay thế một số trường hợp gặp khó khăn đối với phương pháp khám lâm sàng X-quang phổi thẳng thông thường. Bên cạnh việc tiến hành chụp cắt lớp CT còn có phương pháp xét nghiệm huyết thanh. Đây là xét nghiệm đặc hiệu khi các bác sĩ chuyên khoa sẽ thử phản ứng kết tủa giữa kháng nguyên với kháng thể của nấm. Tuy nhiên đây là phương pháp đòi hỏi những trang thiết bị hiện đại không phải cơ sở y tế nào cũng đầy đủ trang thiết bị để thực hiện phương pháp xét nghiệm y tế này.

Một số phương pháp điều trị bệnh nấm phổi

Phẫu thuật là điều trị bắt buộc

Điều trị bệnh nấm phổi bằng phương pháp phẫu thuật bắt buộc là phương pháp mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc kháng nấm toàn thân hoặc dùng thuốc kháng nấm bơm trực tiếp vào hang nấm bằng một ống thông đặt xuyên da. Thuốc điều trị bệnh nấm phổi được sử dụng thông dụng là thuốc Amphotericin B. Tuy nhiên hiện nay thuốc Amphotericin B rất độc và không được sử dụng trong việc điều trị bệnh nấm phổi. Vì vậy, việc điều trị bắt buộc phải theo sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp bơm tắc mạch để cầm máu

Cách điều trị bệnh nấm phổi bằng phương pháp bơm tắc mạch máu để cầm máu được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân cấp cứu nặng, ho ra máu ồ ạt để ngăn chặn việc chảy máu ồ ạt và cứu sống bệnh nhân. Phương pháp này chỉ được áp dụng và thực hiện đối với những bệnh viện có trang thiết bị máy chụp X-quang động mạch kỹ thuật số.

Phẫu thuật cắt phổi

Phương pháp phẫu thuật cắt phổi áp dụng điều trị bệnh nấm phổi trong trường hợp bệnh nhân đang bị ở giai đoạn nặng của bệnh. Phương pháp này mục đích là cắt đi một phần thùy, hay một phần phổi có giới hạn là nguồn gốc làm cho bệnh nhân ho ra máu. Phần phổi bị cắt cũng phải thật giới hạn để đảm bảo chức năng hô hấp của bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

Việc điều trị bệnh nấm phổi bằng cách phẫu thuật cắt phổi chỉ dùng cho những trường hợp bệnh đã lan ra nhiều khu vực khác xung quanh bên phổi và hủy hoại chức năng của phổi xung quanh u nấm.

Bạn đang xem bài viết Nấm Âm Đạo Và Những Bạn Cần Biết Về Bệnh / 2023 trên website Vanhoaamthucviet.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!